Thế nào là xét nghiệm công thức máu?

Thảo luận trong 'Y học lâm sàng' bắt đầu bởi sinhnt, 8/12/17.

 1. 543
  5
  18
  sinhnt

  sinhnt Moderator

  Tham gia ngày:
  7/4/16
  Xét nghiệm công thức máu là một trong những xét nghiệm quan trọng trong Y học hiện đại, vậy xét nghiệm công thức máu là gì, vì sao cần thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ?

  Xét nghiệm huyết học là xét nghiệm quan trọng cung cấp cho người thầy thuốc những thông tin hữu ích về tình trạng của bệnh nhân hoặc của người được xét nghiệm. Tuy nhiên phải biết rằng chỉ riêng công thức máu thì không thể cho phép đưa ra một chẩn đoán xác định về nguyên nhân gây bệnh, nó chỉ có tính chất định hướng, gợi ý mà thôi.

  Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, xét nghiệm huyết học còn cung cấp cho bác sĩ rất nhiều các thông số liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến bệnh mà họ đang cần điều trị. Từ đó có thể phát hiện thêm được các bệnh về máu có liên quan đến bệnh đang điều trị hoặc do điều trị một bệnh nào đó mà làm ảnh hưởng đến máu.
  [​IMG]

  Thế nào là xét nghiệm công thức máu?

  Theo giảng viên Truong Cao dang Y Duoc Pasteur, Công thức máu toàn bộ (Complete blood count) hay còn gọi là huyết đồ là xét nghiệm máu thường qui được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.

  Tăng hoặc giảm bất thường số lượng các thành phần tế bào trong xét nghiệm công thức máu toàn bộ cho thấy bạn đang trong một tình trạng bệnh lý nào đó cần được chú ý và phân tích sâu hơn.

  Theo các giảng viên Trung cấp Y, Công thức máu là xét nghiệm quan trọng cung cấp những thông tin hữu ích về: Hồng cầu (Các tế bào máu đỏ), mang ô-xy, Bạch cầu (Các tế bào máu trắng), chống nhiễm trùng, Hemoglobin, các protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu đỏ, Hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với thành phần huyết tương trong máu và tiểu cầu, giúp đông máu.

  Nguồn: Xét nghiệm công thức máu là gì?
   

Chia sẻ trang này