Siêu thị có được phép bán thuốc?

Thảo luận trong 'Tài liệu Dược' bắt đầu bởi ykhoathuha, 15/5/16.

 1. 234
  3
  16
  ykhoathuha

  ykhoathuha Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  7/4/16
  Giới tính:
  Nữ
  Dược sĩ cho biết với Luật Dược (sửa đổi) được thông qua ngày 6/4, Quốc hội đã đồng ý để siêu thị được bán thuốc từ khi luật có hiệu lực (1/1/2017).

  [​IMG]

  Trong quá trình hoàn thiện dự thảo luật, có ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc việc cho phép bán thuốctại siêu thị để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định bán thuốc tại siêu thị là phù hợp với xu thế của thế giới và để tiện lợi cho người dân.

  Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dự thảo luật đã quy định siêu thị phải có người phụ trách chuyên môn về dược và chỉ được phép bán các loại thuốc thông thường theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, báo cáo giải trình nêu rõ.

  Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật chỉ quy định khuyến khích các nhà thuốc bán ban đêm chứ không quy định giám đốc sở y tế phân công nhà thuốc bán ban đêm.

  Đồng thời, bổ sung quy định tại khoản về trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trở lên phải tổ chức bán thuốc ban đêm.

  Với lần sửa đổi này, chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần. Kết quả phiếu xin ý kiến cho thấy có 62,67% đại biểu trả lời phiếu đã nhất trí với phương án này. Trong khi chỉ có 149 vị chọn phương án cấp 5 năm một lần.

  Nhằm tạo thuận lợi cho dân, luật mới cũng quy định quyền của nhà thuốc, quầy thuốc được cấp phát thuốc bảo hiểm y tế, thuốc thuộc chương trình mục tiêu, dự án y tế tiêu chí nhà thuốc, quầy thuốc được tham gia do các chính sách về bảo hiểm y tế, chương trình mục tiêu và dự án y tế quy định cụ thể.

  Luật Dược cũng quy định dược liệu đã bị cố ý chiết xuất hoạt chất được coi là dược liệu giả và bị cấm kinh doanh.
   
  Ngọc Huyền and sangatrongmo like this.

Chia sẻ trang này