Georgia - đến thời kì lắng đọng

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi nguyennam, 12/3/20.

 1. 77
  0
  6
  nguyennam

  nguyennam Member

  Tham gia ngày:
  22/2/17
  Nơi ở:
  ha noi
  Georgia - đến thời kì lắng đọng

  Georgia là một quốc gia thuộc vùng Caucasus của Âu Á. Nằm ở ngã 3 của Tây Á và Đông Âu, phía tây giáp Biển Đen, về phía Bắc là Nga, phía nam là Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, và phía tây nam là Azerbaijan.

  Thủ đô và đô thị to nhất là Tbilisi. Georgia sở hữu không gian 69,700 km2, và dân số 5 2017 của nó là khoảng ba.97 triệu người. Georgia là 1 nước cộng hòa hợp nhất, Bán tổng thống, sở hữu chính phủ được bầu phê duyệt một nền dân chủ đại diện. Trong công đoạn cổ điển, 1 số vương quốc độc lập đã được có mặt trên thị trường ở Georgia hiện tại. những vương quốc của Colchis và Iberia thông qua Kitô giáo vào đầu thế kỷ thiết bị 4. khám phá Georgia Vương quốc Gruzia thống nhất đạt nơi đỉnh điểm về sức mạnh chính trị và kinh tế của nó dưới thời trị vì của Vua David IV và Hoàng hậu Tamar trong thế kỷ 12 và đầu 13. Sau ấy, vương quốc bị chối từ và chung cục tan rã dưới quyền bá chủ của những cường quốc khu vực khác nhau, bao gồm Mông Cổ, Đế quốc Ottoman, và những triều đại liên tiếp của Iran. Vào cuối thế kỷ 18, vương quốc Karti-Kakheti của Gruzia đã liên minh với đế quốc Nga, trực tiếp sát nhập vương quốc vào năm 1801 và chinh phục miền tây nước Imereti vào năm 1810.

  lệ luật của Nga đối sở hữu Gruzia chung cuộc đã được thừa nhận trong những hiệp định hòa bình khác nhau mang Iran và Ottoman. Sau cuộc cách mạng Nga năm 1917, Georgia đã giành được độc lập trong thời gian ngắn và có mặt trên thị trường nước cộng hòa trước nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ thị trấn hội vào năm 1918, sau đó bị Liên Xô xâm chiếm vào năm 1921 và sau ấy bị Liên Xô sát nhập vào Liên bang Xô viết cũ. Quân đội Nga vẫn tại trong bốn căn cứ quân sự và giữ giàng hòa bình trong các vùng ly khai của Abkhazia và Nam Ossetia ( Nhưng dự kiến sẽ rút khỏi hai căn cứ vào tháng bảy năm 2001).

  Sự chia cắt dân tộc ở Abkhazia và Nam Ossetia, quản lý kém, và căn cứ quân sự của Nga phủ nhận sự kiểm soát hiệu quả của chính phủ đối có đa số cương vực quốc tế được xác nhận.

  dù rằng màng lưới giao thông bị suy thoái – do xung đột sắc tộc gây ra, những hoạt động tù và tình trạng thiếu nhiên liệu – quốc gia tiếp tục tiến tới nền kinh tế thị phần và hội nhập sâu hơn mang những đơn vị phương Tây.


  [​IMG]

  Ở phía bắc, Gruzia mang 723 km biên cương chung có Nga, cụ thể là quận liên bang Bắc Caucasus. các vùng/nước cộng hòa sau thuộc Nga - trong khoảng tây sang đông - với biên thuỳ với Gruzia: Krasnodar Krai, Karachay-Cherkessia, Kabardino-Balkaria, Bắc Ossetia-Alania, Ingushetia, Chechnya, Dagestan. Gruzia cũng sở hữu chung biên giới với Azerbaijan (322 km) ở phía đông nam, Armenia (164 km.) ở phía nam, và Thổ Nhĩ Kỳ (252 km.) tại phía tây nam. Núi non là kiểu địa lý đặc trưng ở Gruzia. Dãy Likhi chia Gruzia thành nửa phía đông và nửa phía tây. Trong lịch sử, nửa phía tây Gruzia được gọi là Colchis còn phần phía đông được gọi là Iberia. Vì kiểu địa hình phức tạp, núi non cũng ngăn bí quyết vùng phía bắc Svaneti khỏi Gruzia. Dãy Đại Caucasus ngăn cách Gruzia có các nước Bắc Caucasus thuộc nước Nga. Phần phía nam đất nước giáp với Dãy Hạ Caucasus. Dãy Caucasus sở hữu độ cao lớn hơn Dãy Hạ Caucasus, sở hữu đỉnh cao nhất hơn năm.000 mét (16.400 ft.) trên mực nước biển. Núi cao nhất tại Gruzia là Núi Shkhara ở độ cao năm.201 mét (17.059 feet), Đứng thứ 2 là Núi Janga (Jangi-Tau) tại độ cao năm.051 mét (16.572 feet) trên mực nước biển. các đỉnh đáng chú ý khác gồm Kazbegi (Kazbek) 5.047 mét (16.554 feet), Tetnuldi (4.974m./16.319 ft.), Shota Rustaveli (4.960m./16.273 ft.), Núi Ushba (4.710m./15.453 ft.), và Ailama (4.525m./14.842 ft.).

  không tính những đỉnh trên, chỉ Kazbegi mang nguồn gốc núi lửa. Vùng giữa Kazbegi và Shkhara (khoảng cách chừng 200 km. Dọc Dãy Caucasus Chính) chính yếu gồm đa dạng đỉnh băng tuyết. Núi Hạ Caucasus được tạo thành và chia cắt bởi phổ biến dãy núi (chủ yếu sở hữu cội nguồn núi lửa) ko vượt quá 3.400 mét (xấp xỉ 11.000 feet). những đặc điểm chính yếu của vùng này gồm Cao nguyên Núi lửa Javakheti, đa dạng hồ, gồm cả Tabatskuri và Paravani, cũng như rộng rãi suối nước khoáng và nước hot. Hang Voronya (còn được gọi là hang Krubera-Voronia) là hang sâu nhất toàn cầu. Nằm ở Arabika Massif trong Dãy Gagra, tại Abkhazia, Gruzia, Caucasus. Chênh lệnh độ cao của hang là 2.140 (± 9) mét. Hang này cũng giữ kỷ lục độ sâu một.710 mét năm 2001 theo chinh phục của 1 đội khảo sát Nga-Ukraine. 5 2004 độ sâu của hang này còn tăng thêm sau 3 đợt thám hiểm khác. 1 đội dò xét Ukraine đã vượt độ sâu –2000 m lần đầu trong lịch sử hang học. Tháng mười 5 2005, 1 phần mới chưa được chinh phục đã được đội CAVEX tìm thấy, và hang còn phát triển thành sâu hơn. Cuộc thám hiểm này đã công nhận độ sâu bây giờ của hang – 2.140 (± 9). 2 con sông chính tại Gruzia là Rioni và Mtkvari.

  Trên một khoảng trống tương đối nhỏ, khí hậu Gruzia tương đối khác biệt. hướng dẫn đến với Georgia mang 2 vùng khí hậu chính, vùng phía đông và vùng phía tây đất nước. Dãy Đại Caucasus đóng vai trò quan yếu trong việc giữ ôn hòa khí hậu Gruzia và bảo kê đất nước này khỏi sự thâm nhập của các khối khí lạnh trong khoảng phương bắc. Dãy Tiểu Caucasus cũng đóng góp một phần bảo kê nước này khỏi ảnh hưởng từ các khối không khí khô và hot từ phía nam. Đa phần vùng phía tây Gruzia nằm bên trong lề vùng cận nhiệt đới ẩm mang lượng mưa hàng 5 đổi thay từ 1000–4000mm. (39–157 inches). Lượng mưa sở hữu xu thế phân bố đồng đều suốt cả 5, dù lượng mưa sở hữu thể vô cùng to trong các tháng mùa Thu. Khí hậu của vùng này rất dị biệt theo độ cao và tuy tất cả các vùng đất tốt phía tây Gruzia mang thời tiết tương đối ấm suốt 5, các vùng đồi núi (gồm cả Dãy Đại và Tiểu Caucasus) có mùa hè mát, ẩm và thời gian đông nhiều tuyết (lượng tuyết phủ thường vượt quá hai mét tại nhiều vùng). Ajaria và vùng ẩm nhất Caucasus, tới rừng mưa Núi Mtirala, phía đông Kobuleti có lượng mưa khoảng 4500mm (177 inches) hàng 5. Đông Gruzia với kiểu khí hậu chuyển tiếp trong khoảng cận nhiệt đới ẩm sang đất liền.

  mô phỏng khí hậu vùng này bị ảnh hưởng bởi cả các khối không khí khô Trung Á/Caspia và những khối ko khí từ Biển Đen phía tây. Sự thâm nhập của những khối không khí ẩm từ Biển Đen thường bị ngăn chặn bởi nhiều rặng núi (Likhi và Meskheti) chia cắt những vùng phía đông và phía tây quốc gia. Lượng mưa hàng 5 thấp hơn đầy đủ so có vùng tây Gruzia và ở trong khoảng 400–1600mm (16–63 inches). những thời kỳ ẩm nhất thường diễn ra trong thời kì Xuân và thời khắc Thu còn các tháng thời khắc Đông và mùa Hè thường khô hơn. Đa phần vùng phía đông Gruzia sở hữu thời kì hè nóng (đặc biệt ở những vùng thấp) và thời điểm đông hơi lạnh. tương tự ở những vùng phía tây đất nước, độ cao cũng đóng vai trò quan trọng tại vùng phía đông, và các điều kiện khí hậu ở độ cao hơn 1500 mét (4920 ft) trên mực nước biển thường lạnh hơn phần lớn so có ở những vùng đất thấp. các vùng nằm tại độ cao trên 2000 mét (6560 ft) trên mực nước biển thường với trạng thái đóng băng ngay cả trong những tháng thời điểm hè.


  www.travelallasia.com Travel Asia blog nơi chia sẻ kinh nghiệm du lịch túc và các địa điểm phượt trong nước và ngoài nước; review homestay, khách sạn; cách đặt vé máy bay giá rẻ, săn vé máy bay 0 đồng, hướng dẫn cách di chuyển, mua vé các điểm tham quan du lịch tiết kiệm chi phí !
   

Chia sẻ trang này