FDA chấp thuận phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư gan

Thảo luận trong 'Rao vặt khác' bắt đầu bởi nhathuoclanphuong, 15/5/19.

 1. 17
  0
  1
  nhathuoclanphuong

  nhathuoclanphuong New Member

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kinh Doanh Dược Phẩm
  Nơi ở:
  Quận 9, TP HCM
  Web:
  Ung thư biểu mô tế bào gan không thể phẫu thuật (HCC) đang cần các phương pháp điều trị mới: Đã một thập kỷ kể từ khi thuốc nhắm mục tiêu Nexavar (sorafenib) được duyệt. Đến cuối năm, các bác sĩ ung thư đã phát triển thêm hai loại thuốc có thể được sử dụng sau Nexavar trong trường hợp tiến triển bệnh, điều trị nhắm mục tiêu Stivarga (regorafenib) và liệu pháp miễn dịch Opdivo (nivolumab).

  Giờ đây, các loại thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch bổ sung đang di chuyển qua đường ống cùng với một loại virus được thiết kế để lây nhiễm và tiêu diệt các tế bào ung thư gan nhưng bao quanh các tế bào khỏe mạnh.

  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt chất ức chế multikinase Cabometyx (cabozantinib) cho những người bị ung thư biểu mô tế bào gan đã điều trị trước đó (HCC), loại ung thư gan phổ biến nhất.

  [​IMG]

  Liệu pháp nhắm mục tiêu ung thư gan mới được phê duyệt

  Sự chấp thuận của Cabometyx cho HCC diễn ra ngay sau khi có sự chấp thuận của một chất ức chế kinase khác Lenvima (lenvatinib) và chất ức chế trạm kiểm soát Keytruda (pembrolizumab) cho bệnh ung thư gan.

  Ung thư gan thường được phát hiện muộn và khó điều trị.

  · Nexavar là liệu pháp đầu tiên tiêu chuẩn cho HCC nhưng hầu hết những người sử dụng nó đều trải qua quá trình phát triển bệnh.

  · Lenvima cũng được chấp thuận cho điều trị ban đầu HCC.

  · Một liệu pháp nhắm mục tiêu khác, Stivarga (regorafenib) được chấp thuận cho điều trị HCC bậc hai sau khi thử Nexavar như Cabometyx.

  Tất cả các loại thuốc này là chất ức chế kinase can thiệp vào nhiều con đường tyrosine kinase, bao gồm VEGF và RET có vai trò trong sự phát triển tế bào ung thư và hình thành các mạch máu cung cấp khối u.

  Các nghiên cứu cho phương pháp mới

  Điều trị bằng thuốc được sử dụng Cabometyx (cabozantinib), có tác dụng ức chế MET, VEGFR2 và các thụ thể của yếu tố tăng trưởng khác, cải thiện khả năng sống sót trung bình trong 2,2 tháng so với giả dược cho bệnh nhân ung thư gan tiến triển trước đó.

  Thử nghiệm CELESTIAL giai đoạn III, đã đánh giá Cabometyx ở 707 người bị ung thư gan tiến triển trước đó được điều trị bằng Nexavar.

  · Hầu hết là nam giới và độ tuổi trung bình là 64.

  · Khoảng 40% bị viêm gan B,

  · Một phần tư bị viêm gan C,

  · khoảng 20% mắc bệnh gan liên quan đến rượu

  · khoảng 10% bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gần 80 %là ung thư di căn đã lan ra ngoài gan.

  Thời gian sống sót trung bình 10,2 tháng so với 8 tháng với giả dược. Tỷ lệ sống không tiến triển trung bình (PFS) với chất ức chế multikinase là 5,2 tháng so với 1,9 tháng đối với giả dược.

  Tỷ lệ đáp ứng khách quan, nghĩa là co rút khối u hoàn toàn hoặc một phần, thấp ở cả hai nhóm (tương ứng 4% so với 0,4%). Tuy nhiên, gấp đôi số người dùng Cabometyx có phản ứng một phần hoặc bệnh ổn định, nghĩa là không tiến triển (64% so với 33%).

  Điều trị bằng Cabometyx thường an toàn và dung nạp tốt. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

  · tiêu chảy,

  · mệt mỏi,

  · chán ăn,

  · buồn nôn,

  · ói mửa,

  · huyết áp cao

  · hội chứng chân tay

  Trong nghiên cứu CELESTIAL, 17 % những người được điều trị bằng Cabometyx đã phát triển hội chứng chân tay nghiêm trọng so với không ai trong số những người dùng giả dược. Nhìn chung, 16 % bệnh nhân dùng Cabometyx và 3 % những người trong nhóm giả dược đã ngừng điều trị vì tác dụng phụ.

  Cabometyx, trước đây đã được phê duyệt cho bệnh ung thư thận tiến triển, được dùng dưới dạng viên mỗi ngày một lần. Một công thức khác của Cabozantinib được gọi là Cometriq, được chấp thuận cho bệnh ung thư tuyến giáp, không thể thay thế được với các viên thuốc Cabometyx.

  Các nghiên cứu hiện đang được tiến hành để thử nghiệm Cabometyx một mình và kết hợp với chất ức chế trạm kiểm soát Tecentriq (atezolizumab) như là một phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư gan.

  Trong khi chúng ta đã thấy một số tiến bộ trong điều trị ung thư gan nguyên phát trong những năm gần đây, cộng đồng bệnh nhân vẫn cần những lựa chọn mới và tốt hơn. Sự chấp thuận của Cabometyx đã được dự đoán một cách háo hức, khiến đây là một ngày quan trọng đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh tàn khốc này.

  Dựa trên những phát hiện từ thử nghiệm CELESTIAL, nhà phát triển thuốc đã có kế hoạch nộp đơn đăng ký thuốc mới bổ sung cho Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm trước khi kết thúc quý đầu năm. Thuốc đã được phê duyệt như là một điều trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận và ung thư tuyến giáp tủy.

  [​IMG]

  Triển vọng cho ung thư gan tiển triển (HCC)

  Bệnh nhân với hình thức ung thư gan tiến triển thường có tiên lượng xấu và các lựa chọn điều trị hạn chế sau khi điều trị toàn thân trước đó, đặc biệt là khi bệnh của họ tiến triển điều trị sau với sorafenib.

  Các bác sĩ sẽ có những lựa chọn mới cho những bệnh nhân này và kết quả của thử nghiệm CELESTIAL chứng minh rằng Cabometyx có hồ sơ hiệu quả và an toàn để trở thành một liệu pháp mới quan trọng trong nỗ lực làm chậm tiến triển bệnh và cải thiện kết quả điều trị.

  Xem thêm ung thư gan tại nhathuoclanphuog.com: https://nhathuoclanphuong.com/ung-thu-gan/
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/19

Chia sẻ trang này