Dược sĩ tư vấn những loại thảo dược tốt cho hệ tiêu hóa

Thảo luận trong 'Y học cổ truyền' bắt đầu bởi sinhnt, 12/12/17.

 1. 539
  5
  18
  sinhnt

  sinhnt Moderator

  Tham gia ngày:
  7/4/16
  Từ xa xưa người ta đã tìm tòi những loại cây cỏ, củ quả xung quanh nơi sinh sống dùng để chế biến nên các món ăn thơm ngon nhiều màu sắc và cũng để giúp cho hệ tiêu hóa được cân bằng.

  Bác sĩ Lâm Thị Nhung (giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, trong cơ thể người, khoang miệng, thực quản, dạ dày, tiểu tràng (ruột non), đại tràng (ruột già), trực tràng, hậu môn cùng nối với nhau tạo thành ống tiêu hóa của cơ thể. Bên trong các cấu trúc này được lót bằng một loại mô ẩm, trơn trượt (lớp niêm mạc), lớp lót này có các tuyến tạo ra axit dạ dày và các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Gan và tuyến tụy là 2 cơ quan phụ trợ tiêu hóa, sản xuất dịch tiêu hóa chứa các enzym (dịch tụy, dịch mật) bổ sung vào ruột non qua các ống dẫn.


  Những vị thuốc quý tốt cho hệ tiêu hóa.


  Thì là Tây (Foeniculum vulgare): Thì là Tây hay còn gọi là tiểu hồi hương đã được sử dụng để điều trị bệnh tiêu hóa trong hàng nghìn năm. Loại thảo dược này được dùng trong cả ẩm thực lẫn chữa bệnh. Các bộ phận như lá, hạt, củ đều được sử dụng để làm ấm bụng, chống rối loạn tiêu hóa khi ăn đồ tanh, đồ sống lạnh.

  Tỏi (Allium sativum): Tỏi được sử dụng từ rất lâu đời, người ta dùng làm gia vị trước khi được sử dụng nó làm thuốc chữa bệnh. Những nghiên cứu sau này chứng minh việc sử dụng tỏi chính là một biện pháp bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của xoắn khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

  [​IMG]

  Những loại thảo Dược tốt cho hệ tiêu hóa

  Gừng (Zingfiber officinale): Theo Dược sĩ Đặng Thị Dương (giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), Gừng là một ví dụ điển hình cho các loại thảo dược được dùng lâu đời trong ẩm thực và làm thuốc chống rối loạn tiêu hóa. Nhà bác học John Gerard (Anh) đã tổng kết những thông tin về gừng trong “Herbal or Generall Historie of Plantes” (1597). Ông viết: “Gừng thích hợp với các loại nước sốt hoặc tẩm ướp một số thực phẩm, nó giúp làm ấm bụng, chống nôn, hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng và tốt cho dạ dày”.


  Cây kế sữa (Silybum marianum): Cây kế sữa là loại thảo mộc phổ biến ở châu Âu thời trung cổ. Nó có tác dụng bảo vệ gan đáng kể, mà gan là một phần của hệ tiêu hóa.

  Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn.
   

Chia sẻ trang này