4 loại thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh Gout

Thảo luận trong 'Thực vật Dược - Dược cổ truyền' bắt đầu bởi thanhnhanxt, 25/5/16.

  1. 237
    1
    18
    thanhnhanxt

    thanhnhanxt Moderator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    7/4/16
    Bệnh gout (Thống phong) là một dạng viêm khớp. Dấu hiệubệnh goutthể hiện qua những cơn đau, sưng khớp. Bệnh Gout được biết đến là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất .

    [​IMG]

    Bệnh gút là loại bệnh lý được xếp vào hàng lâu đời nhất của loài người với "lịch sử" hơn 2000 năm và được coi là "bệnh của vua chúa", "bệnh nhà giàu" với nguyên nhân gây ra bệnh và chi phí điều trị đều rất tốn kém.

    Điểm đặc thùlàđau nhức, sưng, đỏ, và nóng cũng như cứng (khó cử động) trong 1 hay nhiều khớp. Không điều trị, các cơn đau cứ tái đi tái lại và có thể gây ra thương tổn khớp, gân, và các mô khác.Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Đối với nhiều người, cơn đau đầu tiên do bệnh gút xảy ra ở ngón chân cái.

    Việc tích tụ axit uric khiến các tinh thể axit uric sắc nhọn lắng đọng lại ở các khớp, thường ở ngón chân cái gây nên đau đớn. Các lớp axit uric lắng đọng (được gọi là sạn urat) trông giống như những cục u dưới da. Ngoài ra việc tích tụ axit uric có thể dẫn đến sỏi thận do các tinh thể axit uric trong thận..

    Bệnh gút có thể gây ra: Đau, sưng, tấy đỏ, nóng, cứng khớp tại ngón chân cái. Ngoài ngón chân cái, bệnh gút có thể ảnh hưởng đến:Mu bàn chân, mắt cá chân, gót chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, khuỷu tay.

    Thông thường, cơn đau đó khiến một người đang ngủ phải tỉnh dậy. Ngón chân rất đau, tấy đỏ, ấm và sưng lên. Cơn đau do bệnh gút có thể gây ra do các sự kiện căng thẳng, rượu hoặc ma túy hay một bệnh khác. Các cơn đau ban đầu thường thuyên giảm trong vòng 3 đến 10 ngày, ngay cả khi không điều trị. Các cơn đau tiếp theo có thể không xuất hiện trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

    Các loại thực phẩm cực tốt cho bệnh nhận mắc phải bệnh Gout.

    1: Đậu xanh

    [​IMG]

    Ít ai ngờ rằng một phương pháp điều trị bệnh gút hiệu quả lại khá bình dân, ít tốn tiền và nhất là dễ làm, đó là dùng đậu xanh nấu thành thuốc để ăn.

    Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

    Sở dĩ đậu xanh có thể chữa được bệnh gout do trong đậu xanh có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể gây ra bệnh gout. Đậu xanh cũng có tác dụng kháng viêm cao, cung cấp đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp phòng ngừa và giảm viêm do gout gây ra một cách hiệu quả.

    Khi chế biến các món từ đậu xanh có rất nhiều người có thói quen lọc và bỏ vỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ các loại đậu đỗ mới thực sự có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ.


    2: Qủa dứa

    [​IMG]

    Dứa là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và có tính kiềm. Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất Canxi, Photpho, Sắt… các Vitamin: E, Betacaroten, C, B1, B2, B3, P. Chất thơm của dứa là Faraneol có mùi thơm đặc biệt. Bromelin là một Enzym (men) thuỷ phân Protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây Dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc Dứa) sau đến vỏ Dứa. Trong 100ml dịch ép quả Dứa có 800mg Bromelin. Dứa tây chứa nhiều Bromelin hơn Dứa ta. Ngoài ra trong Dứa còn có các thành phần khác như Gluxit 6,5%, Protit 0,8%, Lipit 0,3%…

    Khi người bệnh gout ăn dứa và kiềm sẽ kết hợp với tinh thể muối urat giúp giải trừ tinh thể muối urat ra khỏi cơ thể. Đồng thời dứa còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhờ lượng vitamin C lớn.


    3: Qủa lựu

    [​IMG]

    Lựu trở thành một loại thần dược cho người bị gout là vì chúng có chứa: axit citric và axit malic. Axit citric có tác dụng loại bỏ axit uric và muối kết tủa của nó ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết mạnh mẽ thông qua nước tiểu.

    Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng trong quả lựu rất dồi dào. Một chén lựu tách hạt chứa khoảng 144 kalo, 3 gram chất đạm, 7 gram chất xơ, 30% lượng vitamin C cần cho 01 ngày, 12% lượng Kali hàng ngày, cùng các loại vitamin B, đồng, phốt pho, mangan...

    Ngoài ra trong trái lựu còn chứa hàng loạt các enzym chống oxy hoá và thoái hoá xương khớp.


    4: Quả bơ

    [​IMG]

    Bơ cung cấp 160 calo, 2 gam protein và khoảng 15 gram chất béo tốt. Trên thực tế 77% lượng calo của nó là chất béo trên, nhưng chất béo này chính là axit oleic, một acid béo không bão hòa. Axit oleic là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được dùng để giảm viêm, rất có lợi cho những người bị bệnh gout.

    Trái bơ rất giàu kali, đây là một chất rất quan trọng đối với người mắc bệnh gút vì kali giúp bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể, đồng thời tránh được nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy thận.

    Trái bơ cũng rất giàu chất xơ giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn để tránh bệnh tiểu đường và góp phần vào việc giảm cân vì ăn bơ làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Nó cũng có thể giúp cải thiện mức độ cholesterol của bạn, giảm triglyceride máu, tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDL (cholesterol xấu).

    Các chất chiết xuất từ quả bơ thực sự có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp và viêm xương khớp. Vitamin E có trong trái bơ cũng có thể giúp thúc đẩy việc hồi phục sụn bị tổn thương xung quanh các khớp.

    Chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sẽ giúp phòng ngừa bệnh Gout, làm giảm số người trở thành bệnh nhân Gout.Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn có một sức khỏe thật tốt,và có một cuộc sống lành mạnh tránh xa bệnh Gout
     

Chia sẻ trang này